Dinh I x Hôtel Colline

Dinh I x Hôtel Colline

Dinh I x Hôtel Colline

Nhận ngay Voucher giảm 30% giá vé tham quan Dinh Bảo Đại I - Đà Lạt khi sử dụng dịch vụ phòng nghỉ tại Hôtel Colline. 

- - - 

Dinh Bảo Đại I - Di sản văn hóa Đà Lạt mang đậm nét cổ kính Dinh Bảo Đại I hay còn gọi là Dinh I là một công trình kiến trúc tại thành phố Đà Lạt. Dinh I được một triệu phú người Pháp tên là Robert Clément Bourgery xây dựng vào năm 1940 trên một ngọn đồi, độ cao 1550m có rừng thông bao quanh. Diện tích khu vực khoảng 60 ha. Khi vua Bảo Đại quay lại nắm quyền, thấy nơi đây yên tĩnh và đẹp nên mua lại vào năm 1949 và sửa sang lại. Dinh I là một công trình kiến trúc độc đáo, có dáng vẻ cổ kính. Đến năm 1956, chính quyền Ngô Đình Diệm sử dụng làm dinh dành riêng cho tổng thống. Dinh được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá, sĩ quan,…Đường hầm này là lối thoát hiểm, kín đáo thông ra một sân bay trực thăng nhỏ, đề phòng các cuộc pháo kích và đảo chính. Sau khi Ngô Đình Diệm bị trừ khử, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975. Sau năm 1975, được dùng làm nhà khách của Trung ương và sau đó do Công ty DRI quản lý và sử dụng. 

Dinh nằm trong một rừng thông xanh thẫm. Lối vào dinh là một con đường rải nhựa với hai hàng cây tràm thân trắng cổ thụ cao vút.  Hai hàng cây được trồng bởi chủ nhân ban đầu của Dinh với mong đợi rằng sẽ có một khung cảnh êm đềm, lãng mạn như những khung cảnh nhà vườn huyền ảo, xinh đẹp thường thấy ở nước Pháp để vơi bớt đi nỗi nhớ mong quê nhà khi ở chốn đất khách quê người. Con đường này cũng là địa điểm chụp hình cưới lãng mạn cho các cặp đôi theo phong cách phương Tây. Cuối con đường là một đảo hoa hình quả trứng (oval) làm bình phong trang trí để xoay chuyển hướng đến sảnh đón chính của tòa nhà. Chính yếu tố này đã tôn thêm vẻ cổ kính cho công trình. Quanh đó còn có một số hạng mục công trình kiến trúc khác như nhà dành cho ngự lâm quân, nhân viên phục vụ và một hệ thống sân sườn, bể nước vòi phun, lối đi dạo, vườn ngự uyển dẫn vào rừng săn bắn có chỗ nghỉ chân với hồ tắm thiên nhiên tạo thành một quần thể kiến trúc đẹp, sang trọng và hoàn chỉnh. Dinh I được xây dựng kiên cố, tường xây gạch đá, mái lợp ngói. Trên mái có nhiều cửa sổ, mái bẻ góc ở đuôi, có một số ống khói. Nét cổ điển không chỉ thể hiện ở sự đối xứng nghiêm ngặt trong mặt bằng mà còn nằm trên hệ cửa sổ với những vòm cung tròn. Phần nửa dưới của tầng trệt xây bằng đá chẻ, phần còn lại xây gạch. Toàn bộ hệ thống cửa, cầu thang, sàn lầu, vật dụng đều bằng gỗ. 

Người ta thấy ở Dinh I Đà Lạt những hoài niệm về một khoảng thời gian nhiều biến động trong quá khứ. Toàn bộ Dinh thự là một sự hòa hợp của đất trời, thiên nhiên và sự tài ba, khéo léo của bàn tay con người, làm nên khung cảnh bình yên, nhẹ nhàng mà không thiếu đi sự quyến rũ, để rồi mỗi vị khách đặt chân tới đây đều cảm thấy bồi hồi khó quên. Ngày nay, Dinh I còn trang trí nhiều góc mới lạ mà các bạn trẻ tha hồ “sống ảo”. Đó là hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ, khung cờ vua, lồng chim đầy màu sắc hay dải bậc cấp 7 màu,… Việc của bạn là chỉ cần ăn mặc xinh đẹp rồi thỏa sức sáng tạo những khung hình. Bạn có thể tung tăng cả ngày ở khuôn viên mà chẳng thấy nhàm chán.

 Dinh I nằm tại đường Trần Quang Diệu, Phường 10, Đà Lạt. Mở cửa cho du khách tham quan từ 07:00 - 17:00 hàng ngày. 


Từ Hôtel Colline chỉ mất khoảng 10 phút đi xe máy (khoảng 5km).

Hợp tác cùng Colline
Hợp tác cùng Colline×
...